Trào ngược dạ dày thực quản: 5 thực phẩm nên ăn và 4 thực phẩm không nên ăn

Ăn uống và sinh hoạt khoa học đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị trào ngược dạ dày. Người bệnh cần nắm rõ thực phẩm nào nên và không nên ăn.

BookingCare là nền tảng đặt lịch khám bệnh đem đến giải pháp giúp cho việc khám bệnh trở nên thuận tiện, dễ dàng, chính xác, hiệu quả (với hơn 70 bệnh viện, hơn 400 bác sĩ chuyên khoa giỏi).
Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản
Bạn có thể đặt lịch khám ở cuối bài viết (đặt lịch miễn phí)

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng các chất từ dạ dày (có thể là đồ ăn hay dịch vị) trào ngược lên thực quản từng lúc hoặc thường xuyên. Bệnh ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày, nếu để lâu không chữa trị thì có thể gây ra những biến chứng như loét, hẹp, chảy máu thực quản, thậm chí dẫn tới ung thư.

Trào ngược dạ dày thực quản còn được gọi là viêm thực quản trào ngược. Các triệu chứng khá giống nên rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh như viêm loét dạ dày, tá tràng,… Các triệu chứng thường gặp là ợ nóng, ợ chua, nuốt khó, ...

Việc điều trị triệt để trào ngược dạ dày thực quản không phải một sớm một chiều là có thể thành công, bệnh cần phải được điều trị, quản lý bằng nhiều phương pháp và cần nhiều thời gian. Do vậy, đòi hỏi người bệnh cần kiên trì theo dõi, dùng thuốc, áp dụng chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học.

Trào ngược dạ dày thực quản: 5 thực phẩm nên và 4 thực phẩm không nên ăn

Ăn uống và sinh hoạt khoa học, hợp lý đóng một vai trò quan trọng trong suốt quá trình điều trị trào ngược dạ dày. Người bệnh cần nắm rõ những thực phẩm nào nên ăn và những thực phẩm không nên ăn, áp dụng vào cuộc sống hàng ngày như một thói quen. 

Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì

1. Bánh mỳ, bột yến mạch

Đây là lựa chọn nên ăn hàng đầu cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày, đặc biệt khi người bệnh bị đói. Cả bột yến mạch và bánh mỳ đều có khả năng “hút” bớt lượng acid dư thừa có trong dạ dày nên có thể giúp giảm nhanh hiện tượng ợ nóng, đau rát. Bột yến mạch còn có thể nấu thành các món súp, cháo, hoặc trộn với sữa, làm bánh.

2. Các loại đỗ đậu

Các loại đậu đỗ giàu chất xơ, chứa các amino axit cần thiết dùng rất tốt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản.

Tuy nhiên, một số đậu như đậu tương, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh… chứa carbohydrat phức hợp có thể gây hiện tượng đầy hơi. Trước khi chế biến các loại đậu này, bạn nên ngâm qua đêm các hạt đậu khô để làm mềm hạt và chỉ ăn từng lượng nhỏ để cơ thể thích nghi dần.

3. Kẹo cao su

Kẹo cao su giúp bạn làm dịu cơn đau nhanh chóng. Bởi việc nhai kẹo cao su kích thích sản xuất nước bọt có tính kiềm, có tác dụng làm dịu cơn đau trên niêm mạc thực quản và đẩy axit xuống dạ dày.

Tuy nhiên bạn không nên ăn các loại kẹo cao su bạc hà, vì bạc hà có thể làm ảnh hưởng không tốt tới cơ thắt thực quản dưới.

4. Các loại đạm dễ tiêu

Đạm dễ tiêu tốt cho người trào ngược là thịt thăn lợn, tim lợn, thịt lưỡi lợn, và thịt ngan.

Người bệnh nên tránh ăn nhiều thịt vịt và thịt gà. Thịt vịt mang tính hàn lạnh, thịt gà tính nóng đều không tốt.

5. Gừng

Gừng là một trong những thực phẩm rất tốt cho bệnh trào ngược axit dạ dày. Do gừng có tác dụng chống viêm tự nhiên, giúp vết thương nhanh liền.

Trào ngược dạ dày thực quản kiêng gì

1. Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như: mỡ động vật, đồ chiên, rán nhiều mỡ… nếu bữa ăn càng có nhiều chất béo thì việc tiêu hóa càng chậm và khó khăn hơn.

Khó tiêu sẽ dẫn đến trứng bụng, tăng áp lực cho dạ dày, do đó cũng tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Thời gian tiêu hóa thức ăn cũng lâu hơn khiến quá trình tiêu hóa thức ăn bị chậm lại gây khả năng trào ngược dạ dày thực quản.

2. Cà phê, thuốc lá, bia rượu

Bệnh nhân cần tránh các đồ uống có cồn, kích thích như: cà phê, trà và những đồ uống chứa cafein… những đồ uống này sẽ làm tăng sự giãn cơ vòng dưới thực quản cũng như tăng sự tiết axit trong dạ dày.

Đồ uống có ga như nước coca, sô đa… cũng cần tránh bởi vì những đồ uống này sẽ làm trướng bụng và gây ra những tác động không tốt đối với cơ thắt dạ dày thực quản. Đặc biệt, rượu, bia và những đồ uống có pha rượu đều có hại đối với sự co giãn của cơ thắt thực quản.

Khi dạ dày đang đói mà bạn uống các đồ uống này thì sẽ rất hại cho cơ thắt. Bên cạnh đó, sữa và sôcôla chứa nhiều chất béo, protein và can xi, nên người bệnh cũng nên hạn chế sử dụng.

3. Hoa quả chứa nhiều axit

Trái cây rất tốt cho sức khỏe, bổ sung vitamin và khoáng chất, nhưng đối với bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày - thực quản cần hạn chế ăn các loại hoa quả cam, quýt, chanh, bưởi… vì các loại hoa quả này thường có vị chua và chứa nhiều vitamin C nên sẽ làm tăng sự tiết dịch của dạ dày. Kể cả nước ép của các loại quả này cũng nên hạn chế uống.

4. Các loại gia vị

Các loại gia vị thường được sử dụng trong thực đơn hàng ngày, tuy nhiên đối với những người mắc bệnh cần hạn chế không sử dụng nhiều các loại gia vị cay nóng như: ớt, bạc hà, tỏi… là những chất gây kích thích lớp màng thực quản và cũng làm tăng cảm giác nóng rát dạ dày.

Xem thêm video: Trào ngược dạ dày thực quản

  • Chuyên gia: Giáo sư Đào Văn Long
  • Thực hiện: Đài TH VTC
  • Thời lượng: 09:03

Đặt lịch khám bệnh dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám chữa trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

đang tải ...

Mục lục
Nội dung chính