U nang buồng trứng có gây vô sinh không? Khám chữa ở đâu tốt?

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Thảo Hoàng
Product Manager (Quản lý Sản phẩm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Phương Nguyễn
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng,
Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về Chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị
Xuất bản: 05/08/2017, Cập nhật lần cuối: 15/04/2023

Phần lớn các u nang buồng trứng đều không có dấu hiệu và triệu chứng cụ thể. U nang buồng trứng có thể mang thai được không là câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ. BookingCare sẽ cùng bạn đọc giải đáp trong bài viết dưới đây.

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
U nang buồng trứng là bệnh Sản phụ khoa thường gặp
U nang buồng trứng là những u có vỏ bọc ngoài, bên trong chứa dịch, có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

U nang buồng trứng có dạng lành tính và sẽ dần biến mất nhưng cũng có những dạng nguy hiểm, có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Bệnh nhân thường chỉ phát hiện u nang buồng trứng khi đi khám phụ khoa hoặc khám vô sinh hiếm muộn do u nang buồng trứng có rất ít hoặc thường không có triệu chứng đặc biệt.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là những u có vỏ bọc ngoài, bên trong chứa dịch, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Thông thường, loại u này khá lành tính, tuy nhiên nhiều trường hợp có thể phát sinh biến chứng, cần cắt bỏ hoặc có phương án xử lý trước khi khối u xâm hại tới cơ thể.

Có 2 loại u nang buồng trứng thường gặp là u nang cơ năng và u nang thực thể:

 • U nang cơ năng: Do những nang nhỏ ở 2 bên buồng trứng bị rối loạn chức năng gây ra. Loại u nang buồng trứng này có thể tự mất đi sau một thời gian mà không cần điều trị bằng bất kỳ phương pháp nào.
 • U nang thực thể: Được hình thành từ các tổn thương nhu mô bình thường gồm: U nang nhày, u nang nước và u nang bì. Các khối u thường phát triển lặng lẽ, gia tăng về kích thước, gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Triệu chứng của u nang buồng trứng

Phần lớn các u nang buồng trứng đều không có dấu hiệu và triệu chứng cụ thể. Bệnh thường gây những triệu chứng sau (triệu chứng này dễ nhầm lẫn với bệnh Sản phụ khoa khác):

 • Kinh nguyệt bất thường: Chu kỳ kinh bất thường là biểu hiện của nhiều bệnh phụ khoa trong đó có liên quan đến buồng trứng.
 • Đi tiểu liên tục: Đây có thể là biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng do sự chèn ép lên bàng quang của khối u, khiến nhu cầu đi tiểu nhiều
 • Đau khi quan hệ tình dục: Mức độ đau càng cao thì bệnh ung thư buồng trứng có thể đang phát triển ở giai đoạn nặng.
 • Mệt mỏi, khó thở, buồn nôn và mất cảm giác ngon miệng, cơ thể luôn mệt mỏi chính
 • Thường xuyên đau lưng
 • Đau bụng dưới hoặc vùng chậu
 • Đầy hơi, buồn nôn và nôn...

Nếu u nang vỡ, bệnh nhân có thể trải qua những cơn đau dữ dội. Nếu u nang gây xoắn buồng trứng, bệnh nhân có thể bị đau bụng đi kèm buồn nôn hoặc nôn. Người bệnh cần đi khám Sản phụ khoa ngay khi xuất hiện những triệu chứng kể trên.

U nang buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Không hẳn tất cả chị em mắc u nang buồng trứng đều bị ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ bởi còn liên quan loại u nang bạn mắc phải là gì. 

1. U nang buồng trứng cơ năng

Đây thường là những nang nhỏ, không có hại, có thể ở một hay ở cả 2 buồng trứng và có thể tự tiêu tan trong vài ba tuần.

U nang buồng trứng cơ năng có thể không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và người bệnh vẫn có thể có con.

2. U nang buồng trứng thực thể 

U nang thực thể là những u nang phát triển và khó có thể tự biến mất, cần phải có sự can thiệp ngoại khoa. Những u nang này thường xuất hiện nhiều biến chứng hơn do không teo đi mà phát triển to lên.

 • U nang buồng trứng thực thể khi phát triển lớn có thể biến chứng ảnh hưởng đến việc sinh sản, làm giảm khả năng thụ thai cũng như gây vô sinh ở nữ giới.
 • Nếu khối u phát triển quá lớn ở cả 2 buồng trứng và không còn nang lành, chị em sẽ mất khả năng sinh sản hoàn toàn.
 • Khi đang mang thai, u nang kích thước lớn sẽ chèn ép tử cung, kích thích làm tử cung co bóp gây sảy thai, khó khăn trong việc sinh nở.

Các khối u này thường có kích thước lớn, phát triển lặng lẽ qua nhiều năm, gây ra những biến chứng như xoắn cuống nang, vỡ nang… dẫn tới sẩy thai, đẻ non, có thể chuyển thành ung thư.

Trường hợp hai buồng trứng đều bị nang hóa hết và cần phải cắt bỏ cả hai buồng trứng, phụ nữ sẽ mất đi khả năng làm mẹ một cách tự nhiên. Nếu muốn mang thai, chị em có thể nhờ cậy vào phương pháp xin noãn từ người hiến kết hợp với thụ tinh trong ống nhiệm.

Chẩn đoán u nang buồng trứng

Chị em phụ nữ thường phát hiện u nang buồng trứng khi đi khám phụ khoa hoặc khám vô sinh hiếm muộn. Kiểm tra siêu âm là một kỹ thuật hình ảnh giúp xác định kích thước, vị trí, hình dạng và tính chất (rắn, dịch) của một u nang.

Các kỹ thuật hình ảnh, xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán u nang buồng trứng bao gồm:

 • CT scan (chụp cắt lớp vi tính)
 • MRI (chụp cộng hưởng từ)
 • Siêu âm
 • Kiểm tra mức độ hormone xác định các tình trạng liên quan đến hormone
 • Xét nghiệm máu CA-125 để sàng lọc ung thư buồng trứng...

Điều trị u nang buồng trứng

Những biến chứng của u nang buồng trứng (u nang thực thể) là vô cùng nguy hiểm, có khả năng gây ra tình trạng vô sinh ở nữ giới. Do đó chị em nên khám phụ khoa định kỳ và điều trị ngay khi được chẩn đoán có u nang buồng trứng.

Đối với u nang thực thể, khi được phát hiện cần có biện pháp điều trị hợp lý. Tùy theo kích thước và tính chất khối u, nguy cơ biến chứng cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ buồng trứng chứa khối u hay chỉ bóc tách khối u, bảo tồn buồng trứng.

Phẫu thuật u nang buồng trứng bao gồm hai phương pháp: phẫu thuật nội soi và mổ mở.

 • Với phương pháp phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ phẫu thuật nội soi qua một vài vết rạch rất nhỏ để xác định vị trí u nang, sau đó tiến hành cắt bỏ khối u hoặc lấy mẫu để sinh thiết.
 • Còn với phương pháp mổ mở, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch vừa đủ trên thành bụng, qua đó tiến hành cắt bỏ u nang buồng trứng.

Mặc dù không có cách chính xác để ngăn chặn sự phát triển của u nang buồng trứng, nhưng khám phụ khoa thường xuyên là một phương pháp phát hiện bệnh sớm và giúp việc điều trị dễ dàng hơn.

Đau bụng u nang buồng trứng
U nang buồng trứng có thể gây biến chứng ở nữ giới - Ảnh: Pixabay

Khám và điều trị u nang buồng trứng ở đâu tốt?

Phần lớn u nang buồng trứng dẫn tới tình trạng vô sinh nữ là do phát hiện muộn, u nang có thời gian phát triển và âm thầm phá hủy toàn bộ chức năng buồng trứng, chèn ép tử cung ngăn chặn trứng gặp tinh trùng khiến phụ nữ khó đậu thai.

Để phát hiện sớm u nang buồng chứng cần khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Khi có các biểu hiện nghi ngờ hoặc bị đau dữ dội hoặc đau co thắt vùng bụng dưới, kèm theo sốt và nôn, hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín được khám và điều trị vì những dấu hiệu này có thể xuất hiện khi bệnh đã trở nặng hơn.

1. Bệnh viện Phụ sản Trung ương

 • 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản Trung ương là đơn vị đi đầu về thăm khám và điều trị các bệnh lý sản phụ khoa, trong đó có u nang buồng trứng và vô sinh hiếm muộn do u nang buồng trứng.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương quy tụ các bác sĩ sản phụ khoa đầu ngành là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm khám chữa u nang buồng trứng, trong đó có nhiều ca bệnh khó.

 • Thạc sĩ, Bác sĩ Đào Thị Hoa - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương
 • TS.BS Đinh Bích Thủy - Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Khoa khám bệnh và khoa Khám bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện Phụ sản TW thực hiện khám, tư vấn và điều trị bệnh lý phụ khoa, vô sinh có tính chất chuyên khoa.

Bệnh viện đông bệnh nhân đến khám mỗi ngày, bạn nên chủ động sắp xếp thời gian đi khám sớm để tránh phải chờ đợi quá lâu.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám u nang buồng trứng
Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Ảnh: BookingCare

2. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

 • Số 929, La Thành, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
 • Số 38, Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Số 10, Đường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chuyên khám chữa bệnh sản phụ khoa, nam khoa và thực hiện hỗ trợ sinh sản. Đây cũng là cơ sở y tế uy tín về khám và điều trị u nang buồng trứng được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

Khoa Phụ A5 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân khám chữa u nang buồng trứng và thực hiện các phẫu thuật nội soi cũng như mổ hở trong điều trị bệnh phụ khoa.

Khoa Phụ A5 từng thực hiện phẫu thuật nội soi thành công u nang buồng trứng cho nữ sinh 9-10 tuổi. 60% các ca phẫu thuật tại khoa là phẫu thuật nội soi. Bệnh viện áp dụng phương pháp nội soi dao hàn mạch điều trị u nang buồng trứng với ưu điểm:

 • Giảm thời gian phẫu thuật
 • Giảm đau nhiễm trùng sau mổ
 • Sau mổ có thể ra viện ngay ngày hôm sau
 • Tính thẩm mỹ cao, ít để lại sẹo xấu

Khoa có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm khám chữa bệnh cùng với hệ thống thiết bị máy móc hiện đại. Bệnh nhân có thể yên tâm khi đi khám tại đây.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có hỗ trợ bệnh nhân đặt lịch khám thông qua tổng đài hoặc website để đi khám thuận tiện hơn.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám u nang buồng trứng
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - Ảnh: Người dùng chia sẻ

3. Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

 • 431 Tam Trinh (Lô 07 - 3A Cụm Công Nghiệp Hoàng Mai),Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa. Bên cạnh thế mạnh về khám bệnh nam khoa và y học giới tính, vô sinh hiếm muộn, bệnh viện còn thực hiện khám chữa bệnh sản phụ khoa, điều trị các vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nữ giới như u nang buồng trứng.

Bệnh viện có thực hiện các phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý phụ khoa và vô sinh nữ: u nang buồng trứng, tạo hình vòi trứng, thông tắc vòi trứng, u xơ tử cung, polyp tử cung,…

Bệnh viện có các chuyên gia cố vấn, bác sĩ giỏi, có chuyên môn về khám chữa u nang buồng trứng và hỗ trợ sinh sản trong trường hợp bệnh nhân cần tư vấn thực hiện thụ tinh trong ống nhiệm:

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu:

 • Giám đốc các chương trình Sinh sản của Bộ Y tế
 • Nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em
 • Nguyên Phó GĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương

BS.CKI Hồ Văn Thắng:

 • Bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về phẫu thuật nội soi trong sản phụ khoa
 • Bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Bên cạnh đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội có sự hợp tác chuyên môn chặt chẽ với các cơ sở y tế hàng đầu như Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Nhờ đó, bệnh viện được đánh giá là cơ sở y tế ngoài công lập có chuyên môn sâu, điều trị hiệu quả với chi phí hợp lý, dịch vụ tốt trong khám chữa bệnh u nang buồng trứng và vô sinh nữ do u nang buồng trứng.

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội khám u nang buồng trứng
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội - Ảnh: BookingCare

4. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

 • 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • 32 Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc là một trong những bệnh viện tư nhân nổi tiếng về thế mạnh trong điều trị sản phụ khoa.

Bệnh viện Thu Cúc và các phòng khám trực thuộc có thống máy móc tân tiến, hiện đại bậc nhất được đầu tư nhằm giúp phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác bệnh u nang buồng trứng, hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Bệnh viện Thu Cúc có thực hiện mổ nội soi u nang buồng trứng, áp dụng đối với các khối u nang lành tính, hoặc có nguy cơ biến chứng. Mổ nội soi cũng giúp bệnh nhân phục hồi sẽ nhanh hơn mổ mở, có hiệu quả điều trị đến 99%.

Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc có các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh tại các bệnh viện lớn trong cả nước và quốc tế.

Chị em phụ nữ thường xuyên có phản hồi tốt về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân sau khi mổ u nang buồng trứng tại đây.

Bệnh viện Thu Cúc khám u nang buồng trứng
Bệnh viện Thu Cúc - Ảnh: Người dùng chia sẻ

5. Tư vấn từ xa với Bác sĩ Sản Phụ khoa

Nếu người bệnh chưa sắp xếp đi khám được, hoặc chưa muốn đi khám vì lo lắng tình hình dịch COVID-19 phức tạp, nhưng muốn được bác sĩ định hướng điều trị, thì có thể tư vấn từ xa với bác sĩ Sản phụ khoa

Người bệnh chỉ cần tải app BookingCare về điện thoại (tải app tại đây: https://bookingcare.vn/app). Sau khi tải app và đăng nhập, bạn chọn bác sĩ và khung giờ khám phù hợp, bác sĩ sẽ gọi theo khung giờ đó.

Thao tác sử dụng rất đơn giản, có thể trao đổi hình ảnh (kết quả chụp chiếu nếu có, đơn thuốc hoặc ghi chú về ăn uống, sinh hoạt...). 

Hãy cảnh giác với những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng bao gồm các triệu chứng kinh nguyệt bất thường, đặc biệt là khi những triệu chứng kéo dài hơn một vài chu kỳ. Hãy thông báo với bác sĩ về những bất thường này để có chẩn đoán chính xác và hướng điều trị phù hợp nhất.

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám chữa u nang buồng trứng. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Tài liệu tham khảo
1. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh sản phụ khoa. Ban hành kèm theo Quyết định số 315/QĐ-BYT ngày 29/01/2015 của Bộ Y tế
2. http://suckhoedoisong.vn/u-nang-buong-trung-benh-thuong-gap-cua-phu-nu-n78793.html
3. http://www.dieutri.vn/sanphu/17-7-2011/s1064/u-nang-buong-trung.htm
4. https://suckhoedoisong.vn/7-bieu-hien-u-nang-buong-trung-n173540.html
5. https://suckhoedoisong.vn/u-nang-buong-trung-co-anh-huong-sinh-san-n143701.html
6.https://yhoccongdong.com/thongtin/8-dieu-co-ban-ve-u-nang-buong-trung-danh-cho-cong-dong/
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

Nội dung chính
© 2023 BookingCare.
Facebook/Youtube/