Đau bụng: nguyên nhân, phân loại, chữa trị

Sản phẩm của BookingCare
Tác giả: Thạc sĩ, Bác sĩ Hứa Thúy Vi
Thạc sĩ, Bác sĩ Hứa Thúy Vi
Giám đốc Phòng khám Chuyên khoa Nội An Phước Hơn 15 năm công tác tại Bệnh viện Nhân dân 115
Xuất bản: 27/12/2016, Cập nhật lần cuối: 15/05/2024

Đau bụng rất đa dạng như đau quặn thắt, đau nhói từng cơn, đau nhẹ kéo dài... Cường độ của cơn đau không nhất thiết phản ánh độ trầm trọng của nguyên nhân gây đau.

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Đau bụng
Đau bụng: nguyên nhân, phân loại và cách chữa trị - Ảnh: BookingCare

Đau bụng là đau ở bất cứ vị trí nào giữa ngực và vùng bẹn. Nó có thể là triệu chứng của nhiều tình trạng và vấn đề khác nhau trong cơ thể. Đau bụng vẫn được gọi dưới tên khác như đau dạ dày, đau vùng bụng, bụng đau, đau quặn bụng... 

Đau bụng rất đa dạng như đau quặn thắt, đau nhói từng cơn, đau nhẹ kéo dài... Cường độ của cơn đau không nhất thiết phản ánh độ trầm trọng của nguyên nhân gây đau.

Đau bụng do nhiều nguyên nhân có thể liên quan đến các bệnh đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày, đại tràng, viêm ruột thừa… Người bệnh cần đi khám bác sĩ Tiêu hóa để biết chính xác nguyên nhân và điều trị sớm. 

Nguyên nhân đau bụng

Đau bụng do nhiều nguyên nhân khác nhau, như là thủng dạ dày, loét hoặc viêm dạ dày, bệnh gan, viêm ruột thừa, viêm đại tràng (cấp tính và mạn tính), viêm đại tràng co thắt (Hội chứng ruột kích thích)...

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới đau bụng
Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới đau bụng - Ảnh: BookingCare

Các vị trí đau bụng có thể gồm:

 • Đau bụng trên bên phải
 • Đau bụng dưới bên phải
 • Đau bụng quanh rốn
 • Đau bụng vùng thượng vị
 • Đau bụng dưới bên trái
 • Đau bụng trên bên trái
 • Đau bụng bên trái
 • Đau bụng bên phải

Các vị trí đau khác nhau do các nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau bụng, cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và tiến hành các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, chụp X-Quang, siêu âm bụng, nội soi tiêu hóa.

Sau khi thăm khám và tiến hành các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh mới có thể có phương án điều trị hiệu quả.

Một số loại đau bụng thường gặp 

Đau bụng tùy từng vị trí và biểu hiện đi kèm mà sẽ được phân loại khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Đau bụng bên phải

Đau bụng phải là một triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau và cần được thăm khám, xét nghiệm mới có thể chẩn đoán chính xác. Thông thường đau bụng bên phải có liên quan đến gan, sỏi niệu quản, ruột thừa, đại tràng

Triệu chứng

 • Đau bụng vùng hạ sườn phải
 • Đau bụng vùng hố chậu phải
 • Cơn đau quặn thận bên phải…

Nguyên nhân

Đau bụng bên phải do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Viêm ruột thừa
 • Đau thận phải
 • Sỏi mật
 • Viêm tụy
 • Loét dạ dày
 • Bệnh lý sản phụ khoa

Vì vậy cần được bác sĩ thăm khám để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Ngay cả khi bệnh nhân chưa xác định được nguyên nhân là thuộc về tiêu hóa hay chuyên khoa khác vẫn có thể đến các bệnh viện, phòng khám tiêu hoá để được bác sĩ tiến hành kiểm tra, xét nghiệm và chẩn đoán loại trừ.

2. Đau bụng đầy hơi

Đầy hơi chương bụng thường là triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa do lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hóa, rối loạn chuyển hóa hoặc rối loạn lên men của vi sinh vật. Bệnh thường không gây nguy hiểm nhưng gây khó chịu, giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Triệu chứng

Đầy hơi chướng bụng, ậm ạch, khó chịu, đau bụng, đau âm ỉ, ợ hơi nhiều lần, ợ chua, có lúc buồn nôn, bụng trướng, táo bón.

Nguyên nhân

 • Do nhiều nguyên nhân như rối loạn vận động nhu động dạ dày, ruột hoặc do rối loạn bài tiết dịch mật, bệnh trào ngược thực quản ngoài đầy hơi
 • Do ăn uống nhiều chất mà mà hệ men tiêu hóa không chuyển hóa hết
 • Rối loạn hệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa
 • Do các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích…
 • Do thần kinh, căng thẳng quá mức

Cách phòng tránh

 • Cần đi khám bác sĩ tiêu hóa để xác định nguyên nhân
 • Thay đổi thói quen ăn uống điều độ, lành mạnh
 • Hạn chế rượu bia, thuốc lá, chất kích thích
 • Ăn chậm, nhai kỹ, thoải mái tránh căng thẳng
 • Đi bộ, vận động nhẹ nhàng, thể dục điều độ
Đau bụng là một cảm giác khó chịu hoặc đau tại vùng bụng, gần bụng
Đau bụng là một cảm giác khó chịu hoặc đau tại vùng bụng, gần bụng - Ảnh: Canva

3. Đau bụng đi ngoài

Đau bụng đi ngoài là rối loạn về số lần đại tiện, tính chất phân, hoặc kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, đầy chướng, buồn nôn

Nguyên nhân

Do nhiều nguyên nhân ví dụ như rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm đại tràng co thắt, rối loạn vi khuẩn đường ruột…

4. Đau bụng dưới bên phải

Đau bụng vùng hố chậu phải âm ỉ, liên tục, tăng dần: Lúc đầu thường đau ở khu vực xung quanh rốn sau đó khu trú dần về hố chậu phải, kèm theo các triệu chứng khác như nôn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ hoặc sốt vừa.

Các triệu chứng như vậy mô tả triệu chứng đau bụng thường gặp trong bệnh viêm ruột thừa.

Đối với nữ giới, viêm tử cung, buồng trứng, vòi trứng cũng gây đau bụng dưới, đặc biệt là đau bụng dưới do u nang buồng trứng xoắn hoặc chửa ngoài dạ con vỡ, nếu ở bên hố chậu phải thì rất dễ nhầm với viêm ruột thừa cấp tính.

Cũng như đau thượng vị, để chẩn đoán chính xác đau hạ vị rất cần có sự hỗ trợ tích cực của cận lâm sàng. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như viêm ruột thừa, viêm đại tràng hoặc do các bệnh lý sản phụ khoa.

5. Đau bụng dưới bên trái

Khu vực đau bên bụng trái từ rốn đến xương chậu. Là dấu hiệu của bệnh đường tiêu hóa hoặc của các bệnh khác nhau cần được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác.

Triệu chứng

Cơn đau quằn quại, sốt nóng, tiêu chảy, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân

Do nhiều nguyên nhân nên cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị chính xác. 

6. Đau bụng quanh rốn

Đau bụng quanh rốn là triệu chứng thường gặp của các bệnh lý tiêu hóa. Có thể là triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, viêm mật, tụy, tắc ruột…

Triệu chứng

Đau quặn từng cơn quanh rốn, giảm đau sau khi đại tiện. Số lần đại tiện thay đổi và phân nát, lỏng, nhầy…

Nguyên nhân

Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân đau bụng quanh rốn. Có thể do căng thẳng, do ăn uống hoặc nhiễm khuẩn.

Đau bụng khám điều trị ở đâu tốt?

Có thể thấy triệu chứng đau bụng xảy ra do nhiều nguyên nhân, như vậy điều trị ở đâu tốt phụ thuộc vào việc chọn nơi khám phù hợp với căn bệnh của mình.

Trong phạm vi bài viết này, BookingCare tập trung chủ yếu vào bệnh tiêu hóa và nội khoa. Khi đau bụng mà chưa rõ nguyên nhân tại đâu thì người bệnh có thể chọn khám, tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Nội hoặc tiêu hóa. 

Với chị em phụ nữ thì đau bụng còn có thể do các bệnh liên quan đến sản phụ khoa. Khi có cần đi khám với bác sĩ chuyên khoa phụ sản để được thăm khám và điều trị hiệu quả.

Khám đau bụng tại Hà Nội

Địa chỉ khám chữa tiêu hóa uy tín tại Hà Nội bao gồm:

1. Bệnh viện Thanh Nhàn

 • Địa chỉ: 42 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Là Bệnh viện đa chuyên khoa có tiếng tại Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn là địa chỉ thăm khám tiêu hóa uy tín, phù hợp với những bệnh nhân muốn tiết kiệm chi phì do đây là bệnh viện công lập.

Các bác sĩ tiêu hóa tại Bệnh viện đều được đào tạo bài bản, cọ xát đa dạng các kinh nghiệm thực tiễn do tiếp xúc với lượng lớn bệnh nhân mỗi ngày. Bạn đọc có thể tham khảo thăm khám với:

 • Bác sĩ Trần Thị Phương: Nguyên Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Nhàn)
 • BS CK IITrần Mạnh Hiển: Trưởng khoa Cấp cứu Ngoại, Bệnh viện Thanh Nhàn với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêu hóa

Chuyên khoa Tiêu hóa Bệnh viện Thanh Nhàn đảm bảo cả về chất lượng bác sĩ lẫn các yếu tố về trang thiết bị (máy nội soi, chụp X quang,...) Ngoài ra, Bệnh viện cũng không quá đông đúc như một số viện công khác, tuy nhiên vẫn tồn tại một số vấn đề về cách cư xử chưa được đúng mực của đội ngũ nhân viên. Bạn đọc tùy vào nhu cầu cá nhân mà có thể cân nhắc khám đau bụng tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Lưu ý:

 • Bệnh viện Thanh Nhàn đã xây dựng phòng khám bệnh theo yêu cầu để tối ưu thời gian cho bệnh nhân thăm khám. Tại đây bạn đọc có thể dễ dàng gặp một trong hai bác sĩ trên. BookingCare hiện đã hỗ trợ đặt khám tiêu hóa tại Phòng khám theo yêu cầu Bệnh viện Thanh Nhàn.
 • Chi phí khám tiêu hóa theo yêu cầu là: 200.000đ/lượt

2. Bệnh viện Hưng Việt 

 • Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện Hưng Việt có thế mạnh nổi bật là thăm khám Tiêu hóa và ung bướu, được nhiều bệnh nhân mắc ung thư tiêu hóa quan tâm và thăm khám. 

Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Hưng Việt với đầy đủ các trang thiết bị nội soi đau, nội soi không đau, hệ thống chụp chiếu, xét nghiệm cùng đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân cơn đau bụng của bạn.

Khi ấy dù nguyên nhân gây đau bụng là do dạ dày, đại tràng, trực tràng, hậu môn, gan, mật,… thì các bác sĩ sẽ linh hoạt lên phác đồ điều trị hiệu quả.

Chuyên gia tiêu hóa nổi bật tại Bệnh viện Hưng Việt mà bạn có thể đặt khám cùng là GS.TS.BS Hà Văn Quyết, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Khu vực chờ khám Bệnh viện Hưng Việt
Khu vực chờ khám Bệnh viện Hưng Việt - Ảnh: Google Review

Lưu ý:

 • Ngoài khám đau bụng, tiêu hóa thì Bệnh viện còn triển khai gói tầm soát ung thư tiêu hóa. Những bạn đọc mong muốn rà soát tổng thể cơ quan tiêu hóa của mình thì có thể tham khảo gói này.
 • Đặt lịch khám tiêu hóa tại Bệnh viện Hưng Việt qua BookingCare để được hướng dẫn đi khám, quét mã QR để làm thủ tục khám, nhanh gọn mà không phát sinh thêm chi phí.

3. Phòng khám Mediplus

 • Địa chỉ: Tầng 2, Trung tâm thương mại Mandarin Garden 2, 99 phố Tân Mai, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Phòng khám Mediplus gây ấn tượng với cơ sở khám chữa bệnh khang trang, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quá trình khám bệnh, quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và hệ thống máy móc được đầu tư "khủng".

Với riêng khám tiêu hóa, Phòng khám đã nhập khẩu máy nội soi dạ dày, đại tràng Fujifilm được nhập khẩu từ Nhật Bản với độ phóng đại lớn và khả năng phát hiện dấu hiệu ung thư tiêu hóa chính xác lên tới 99.3%.

TS.BS Phạm Bình Nguyên là bác sĩ tiêu hóa được nhiều bệnh nhân tin tưởng khi thăm khám tại Phòng khám Mediplus với gần 20 năm kinh nghiệm, trong đó có hơn 10 năm công tác tại Bệnh viện Bạch Mai.

Lưu ý:

 • Phòng khám Medplus sẽ phù hợp với những bạn đọc bận rộn, muốn thăm khám nhanh chóng, quy trình chuyên nghiệp do dịch vụ tại đây được đánh giá cao.
 • Nếu bạn đọc muốn khám đau bụng đích danh với TS.BS Phạm Bình Nguyên thì nên đặt lịch trước vì hiện bác sĩ vẫn công tác tại Bệnh viện Bạch Mai nên lịch khám không cố định.

Khám đau bụng tại TPHCM

Dưới đây là những địa chỉ khám tiêu hóa, đau bụng tại TPHCM đáng tin cậy:

1. Trung tâm Tiêu hóa Endo Clinic

 • Địa chỉ: 429 Tô Hiến Thành, Phường 14, Quận 10, TPHCM

Trung tâm Endo Clinic là địa chỉ chuyên sâu về nội soi dạ dày, đại tràng, khám và điều trị bệnh lý tiêu hóa, tầm soát ung thư tiêu hóa,... và các bệnh lý tiêu hóa khác. Vì chỉ tập trung duy nhất vào một lĩnh vực thế nên mức độ chuyên môn hóa tại đây là rất cao.

Dù chưa công khai danh sách bác sĩ, nhưng theo thông tin tìm hiểu được thì các bác sĩ tại đây đều chuyên sâu khám tiêu hóa đến từ các Bệnh viện lớn như Đại Học Y Dược, Chợ Rẫy,...

Trung tâm còn trang bị đầu tư các loại máy móc tiên tiến, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như Máy nội soi Olympus EVIS X1 CV-1500, Máy nội soi Olympus EVIS X1 CV-1500, Máy siêu âm màu ACSON Juniper,... hỗ trợ bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh hiệu quả.

Bác sĩ nội soi tiêu hóa tại Trung tâm Doctor Check
Bác sĩ nội soi tiêu hóa tại Trung tâm Endo Clinic - Ảnh: endoclinic.vn

Lưu ý:

 • Chi phí thăm khám Tiêu hóa tại Trung tâm Endo Clinic được công khai trên website, bạn đọc có thể tham khảo trước để chuẩn bị kinh phí phù hợp.
 • Hơi khác so với các đơn vị khác, Trung tâm hoạt động từ 6h - 15h (thứ 2 - thứ 7) và 6h - 12h (chủ nhật),bạn đọc lưu ý sắp xếp thời gian thăm khám phù hợp.

2. Phòng khám Bệnh viện Đại học Y dược 1

 • Địa chỉ: 20-22 Dương Quang Trung, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Phòng khám Bệnh viện Đại học Y dược 1 là địa chỉ khám đau bụng đáng tin cậy. Ưu điểm nổi bật nhất tại đây là được thăm khám với các chuyên gia tiêu hóa giỏi, trên 30 năm kinh nghiệm, đã từng công tác tại các Bệnh viện lớn như Bệnh viện Đại hcoj Y dược TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy,... Tiêu biểu như:

Với các thiết bị máy móc như hệ thống nội soi tiêu hóa Olympus hiện đại, máy siêu âm, phòng xét nghiệm H.P qua hơi thở…,các bác sĩ có những chẩn đoán đúng về chứng đau bụng của bạn, từ đó đưa ra liệu pháp, rút ngắn thời gian điều trị.

Lưu ý:

 • Địa chỉ của Phòng khám Bệnh viện Đại học Y dược 1 và Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM là hoàn toàn khác nhau, bệnh nhân cẩn thận tới nhầm địa chỉ.
 • Hầu hết các bác sĩ tiêu hóa đều khám với bệnh nhân từ 15 tuổi trở lên, nếu trẻ em dưới 15 tuổi khám sẽ đăng ký khám Nhi khoa.

3. Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn

 • Địa chỉ: 171 Đường Trường Chinh, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

Chuyên khoa Tiêu hóa là chuyên khoa thế mạnh của Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn, được đầu tư cả về đội ngũ bác sĩ và trang thiết bị máy móc hiện đại.

Đội ngũ chuyên gia tiêu hóa tại Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn cũng không kém cạnh so với Phòng khám Bệnh viện Đại học Y dược 1 bên trên khi tập hợp các bác sĩ trên 40 năm kinh nghiệm thăm khám.

 • PGS.TS.BS Lê Quang Quốc Ánh: Đảm nhận vị trí trưởng khoa Tiêu hóa, nội soi tại các bệnh viện lớn như Nguyễn Tri Phương, Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định
 • GS.TS.BS Lê Văn Cường: Giảng viên tại Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • BS CKII Cao Khả Anh: Trưởng khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn

Bệnh viện hiện đang thực hiện phương pháp nội soi tiêu hóa (thực quản, dạ dày, tá tràng) không đau, không khó chịu, an toàn cho người bệnh thế nên các bệnh nhân đau bụng phải nội soi cũng không cần quá lo sợ.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn
Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn sở hữu đội ngũ bác sĩ tiêu hóa giỏi, uy tín - Ảnh: Google Review

Lưu ý:

 • Khi thăm khám đau bụng nói riêng và khám các chuyên khoa khác nói chung tại Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn sẽ đều có nhân viên hướng dẫn.
 • Nếu bạn đọc muốn đặt khám đích danh với bác sĩ nào thì chủ động đặt khám trước để gặp được bác sĩ theo đúng mong muốn.

Khám với bác sĩ từ xa

Bên cạnh việc đi khám tại các bệnh viện phòng khám như truyền thống, hiện nay bệnh nhân có thể đặt khám, tư vấn từ xa với bác sĩ chuyên khoa

Bệnh nhân chỉ cần ở nhà với một điện thoại di động có kết nối Internet, gặp bác sĩ từ xa thông qua cuộc gọi có hình Video trực tuyến. Dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm mà hiệu quả. 

Như vậy trên đây là những thông tin về chứng đau bụng, hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích va gợi ý được những địa chỉ khám đau bùng phù hợp dành cho bạn.

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám với bác sĩ tiêu hóa tại Hà Nội - TPHCM. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Đặt khám tư vấn với bác sĩ từ xa qua Video

Bác sĩ Tiêu hóa tư vấn, khám chữa từ xa thông qua cuộc gọi có hình Video, bệnh nhân ở tại nhà kết nối với bác sĩ từ xa nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả.

Tài liệu tham khảo
1. https://suckhoedoisong.vn/nhan-dien-benh-qua-trieu-chung-dau-bung-n120471.html
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

© 2024 BookingCare.
TiktokFacebook/Youtube/