Điều trị đau nửa đầu hiệu quả bằng phương pháp tiêm thẩm phân

Tiêm thẩm phân trong điều trị đau nửa đầu là phương pháp mới, chính xác và hiệu quả cao được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, bệnh nhân cần có sự tư vấn kĩ lưỡng của bác sĩ khi áp dụng phương pháp này.

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện đem đến giải pháp giúp cho việc khám bệnh trở nên thuận tiện, dễ dàng, chính xác, hiệu quả (với hơn 100 bệnh viện, hơn 600 bác sĩ chuyên khoa giỏi).
Tiêm thẩm phân điều trị đau nửa đầu
Phương pháp tiêm thẩm phân được đánh giá cao trong hiệu quả giảm đau

Điều trị đau nửa đầu là mối quan tâm của nhiều người. Sau khi đi khám với bác sĩ Thần kinh, bệnh nhân sẽ được tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp, trong đó có phương pháp tiêm thẩm phân.

Phương pháp tiêm thẩm phân

Để giảm triệu chứng đau nhức do đau nửa đầu, các bác sĩ thường áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa như châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu, sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp đau nửa đầu nặng, hoặc đau nửa đầu kinh niên thì các phương pháp nội khoa thường không mấy hiệu quả, chỉ giúp người bệnh giảm đau trong một thời gian ngắn.

Hiện nay, y học đã có phương pháp điều trị mới được đánh giá cao trong hiệu quả giảm đau - phương pháp tiêm thẩm phân.

Tiêm thẩm phân là một kỹ thuật mới được triển khai trong những năm gần đây, thường được dùng trong các trường hợp đau nhức đầu, thoái hóa cột sốngthoát vị đĩa đệm, các trường hợp đã điều trị nội khoa mà không hiệu quả .

Khi nào cần áp dụng phương pháp tiêm thẩm phân

Tiêm thẩm phân nhằm mục đích điều trị các bệnh lý:

 • Chọc hút và điều trị các bệnh lý u nang.
 • Bệnh đau nửa đầu hoặc đau đầu do dây thần kinh chèn ép.
 • Bệnh đau do thoái hóa cột sống.
 • Đau thần kinh tọa.
 • Đau do giãn dây chằng.
 • Đau thần kinh ngoại biên.
 • Đau thần kinh liên sườn.
 • Thoái hóa ổ khớp, khô ổ khớp…

Cách thức thực hiện

Kỹ thuật tiêm thẩm phân có thể tiến hành dưới sự hướng dẫn của máy chụp cắt lớp vi tính CT scan và máy tăng sáng truyền hình.

Bác sĩ sẽ đưa cây kim nhỏ vào vị trí dây thần kinh đã được xác định là nguyên nhân gây đau, hình ảnh trên máy cắt lớp vi tính sẽ giúp đưa cây kim đi được đến chính xác vị trí dây thần kinh bị tổn thương mà không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Sau đó bác sĩ sẽ thực hiện bơm thuốc cản quang, tiếp đó là thuốc tê và thuốc chống viêm.

Kỹ thuật tiêm thẩm phân điều trị đau nửa đầu là kỹ thuật rất an toàn và chính xác. Bệnh nhân sẽ hết đau ngay sau khi hoàn thành tiêm thuốc.

Tiêm thẩm phân điều trị đau nửa đầu

Khi bị đau nửa đầu, phần lớn người bệnh thường được điều trị bằng phương pháp nội khoa như: thuốc giảm đau, châm cứu, massage, nên những cơn đau chỉ tạm ngưng một thời gian rồi lại tái diễn.

Vì nguyên nhân thực sự của bệnh đau nửa đầu kiểu này là do ảnh hưởng của đau cột sống hoặc do dây thần kinh giữa đốt sống cổ 1 và 2 bị chèn ép hoặc do dây thần kinh chẩm lớn. Do vậy, để điều trị đau nửa đầu cần phải bám sát vào nguyên nhân gây bệnh và chữa trị dựa theo nguyên nhân đó.

Đây là kỹ thuật được thực hiện tại Việt Nam khoảng 10 năm nay nhưng số bác sĩ thực hiện thành thạo rất ít, trong khi đó kỹ thuật này đã được nhiều nước phương Tây thực hiện. Khi thực hiện tiêm thẩm phân, kim phải vào đúng vị trí dây thần gây đau nhức, không sai một milimet nào. Ngoài ra khi chọc kim phải tránh tối đa tổn thương các tạng xung quanh.

Bác sĩ thực hiện tiêm thẩm phân

Thông thường người thực hiện phương pháp này là nhưng bác sĩ có chuyên môn giỏi của khoa Chẩn đoán hình ảnh và quá trình thực hiện được hỗ trợ từ máy chụp cắt lớp vi tính CT scan.

Để thực hiện thành công các kỹ thuật này, đòi hỏi trình độ, tay nghề bác sĩ phải vững vàng và chính xác tuyệt đối, vì vị trí chọc kim là hết sức quan trọng. Một số trường hợp bác sĩ chuyên khoa Cơ - xương - khớp cũng có thể thực hiện liệu pháp này.

Người đầu tiên thực hiện liệu pháp tiêm thẩm phân trong chữa trị đau nửa đầu là Bác sĩ Bùi Văn Giang - bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Năm 2014, với sự giúp đỡ của một chuyên gia về cơ xương khớp hàng đầu người Pháp, Bác sĩ Bùi Văn Giang đã ứng dụng phương pháp tiêm thẩm phân vào điều trị cho bệnh nhân đau nửa đầu và đạt được hiệu quả tốt.

Cơ sở điều trị đau nửa đầu bằng tiêm thẩm phân tại Hà Nội

Điều trị bằng phương pháp tiêm thẩm phân đã được nhiều bệnh viện áp dụng, nhưng chủ yếu là trong các bệnh về cơ – xương – khớp. Riêng đối với điều trị đau nửa đầu, tính đến năm 2016 mới chỉ có Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn áp dụng phương pháp điều trị này.

Kết luận chung 

Nhìn chung, tiêm thẩm phân trong điều trị đau nửa đầu tuy còn là một giải pháp mới nhưng được đánh giá cao. Là một tín hiệu tốt cho bệnh nhân đau nửa đầu nói riêng cũng như các bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Những bệnh nhân phải chịu các cơn đau nửa đầu dữ dội, tần suất xuất hiện dày và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thường ngày thì có thể tiêm thẩm phân là giải pháp phù hợp. Bệnh nhân cần trao đổi kỹ với bác sĩ Thần kinh để được tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang tính tham khảo. Bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn phương án điều trị phù hợp. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin bài viết gây nên.

Xem thêm bài viết:

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám chữa bệnh đau nửa đầu. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

đang tải ...

Đặt khám tư vấn với bác sĩ từ xa qua Video

Bác sĩ tư vấn, khám chữa từ xa về đau đầu thông qua cuộc gọi Video, bệnh nhân ở tại nhà kết nối với bác sĩ từ xa nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả.

Về nhóm tác giả cẩm nang

Đội ngũ xây dựng và phát triển nội dung Cẩm Nang

Thảo Hoàng

Phát triển Sản phẩm - 7 năm kinh nghiệm

Phương Nguyễn

Biên tập viên - 4 năm kinh nghiệm

Dung Phan

Sáng tạo nội dung - 2 năm kinh nghiệm

Chương Nguyễn

Sáng tạo nội dung - 6 năm kinh nghiệm

Ban cố vấn chuyên môn Y Khoa

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng

Bác sĩ Chuyên khoa II Chuyên ngành Nội

Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi

Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà

Bác sĩ Chuyên khoa Da liễu

Bài viết nội dung trên Cẩm Nang được tạo ra như thế nào

 • Bài viết đảm bảo 3 yếu tố cốt lõi thực tế - tin cậycó xác thực
 • Đi thực tế lấy trải nghiệm và tư liệu
 • Trao đổi tham vấn với Bác sĩ, bệnh viện, phòng khám
 • Tham khảo các nguồn tin cậy
 • Một bài viết là một tác phẩm của tập thể
Tìm hiểu thêm
Tài liệu tham khảo
1. http://cand.com.vn/y-te/Giam-dau-cho-nguoi-benh-The-manh-nhan-van-o-Benh-vien-Xanh-Pon-389339/
2. http://thanglong.chinhphu.vn/tin-vui-cho-nguoi-mac-benh-dau-nua-dau
3. http://bacsinoitru.vn/content/phu-thuya-hoa-giai-con-dau-1571.html
4. http://vov2.vov.vn/suc-khoe-cong-dong/ky-thuat-tiem-tham-phan-dieu-tri-giam-dau-thoat-vi-dia-dem-thoai-hoa-cot-song-c5-22118.aspx
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Xuất bản: 31/08/2017, Cập nhật lần cuối: 22/09/2020

© 2021 BookingCare.
Facebook/Youtube/pinterest/twitter/