Khám vô sinh là khám những gì? 5 Bệnh viện khám chữa vô sinh tốt tại Hà Nội

Nếu sau một năm quan hệ không dùng bất kì biện pháp nào mà người vợ không mang thai, hai vợ chồng nên đi khám vô sinh hiếm muộn để kiểm tra sức khỏe sinh sản và có phương pháp điều trị sao cho phù hợp.

BookingCare là Nền tảng Y tế Chăm sóc sức khỏe toàn diện kết nối người dùng với dịch vụ y tế - chăm sóc sức khỏe hiệu quả, tin cậy với trên 100 bệnh viện, phòng khám uy tín, hơn 600 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ y tế chất lượng.
Khám vô sinh
Các cặp vợ chồng nên đi khám vô sinh sớm để có phương pháp điều trị phù hợp - Ảnh: BookingCare

Vô sinh hiếm muộn có thể là lí do khiến hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng không trọn vẹn. Khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ giảm dần, đặc biệt là sau tuổi 30. Vì vậy, khi có dấu hiệu vô sinh hiếm muộn, các cặp vợ chồng nên cùng nhau đi khám sớm nhất có thể.

Thăm khám vô sinh hiếm muộn cần thực hiện ở cả hai vợ chồng do tỉ lệ vô sinh ở cả nam và nữ là như nhau. Khám vô sinh nam và vô sinh nữ sẽ có những bước giống và khác nhau.

Trong bài viết này, BookingCare xin chia sẻ quy trình khám vô sinh cơ bản giúp bạn đọc có sự chuẩn bị kĩ càng hơn trước khi đi khám.

Khám vô sinh là khám những gì?

Khi đi khám vô sinh hiếm muộn, bệnh nhân cần có sự tin tưởng vào bác sĩ, đồng thời cởi mở trong việc chia sẻ các thông tin liên quan để bác sĩ chuyên khoa có thể nắm được tình hình sức khỏe sinh sản một cách chính xác nhất.

Các bước thăm khám và chẩn đoán vô sinh hiếm muộn gồm:

Khám tổng quát

Bác sĩ thăm khám các vấn đề cơ bản, bệnh nhân cần trung thực trong quá trình thăm khám:

 • Tuổi tác, nghề nghiệp, nơi ở,…
 • Thời gian chung sống và tần suất quan hệ của hai vợ chồng
 • Tiền sử mang thai, sẩy, nạo phá thai, sinh đủ tháng hay thiếu tháng, có gặp tình trạng mang thai ngoài tử cung,...
 • Khả năng giao hợp, tần suất, tình trạng xuất tinh và những khó khăn gặp phải.
 • Tiền sử mắc các bệnh nội ngoại khoa, các bệnh liên quan đến chức năng sinh sản, tiền sử phẫu thuật và các thuốc đang dùng hiện tại.
 • Thời gian mong muốn có con và quá trình đã điều trị trước đây.

Đặc biệt quan tâm tới những thông tin sau của người vợ khi khám vô sinh nữ:

 • Tuổi bắt đầu hành kinh, tính chất kinh nguyệt, thời gian của mỗi kỳ kinh, lượng kinh nhiều hay ít, có đau bụng khi hành kinh không.
 • Tiền sử viêm nhiễm sinh dục và cách điều trị
 • Tiền sử mắc các bệnh lý phụ khoa hay các phẫu thuật vùng tiểu khung.

Khám lâm sàng

Quan sát về toàn thân:

 • Nữ giới: Tầm vóc, lông, tóc, mức độ phát triển của vú, các đặc điểm của bộ phận sinh dục,…
 • Nam giới: Tầm vóc, tính chất sinh dục phụ như lông, tóc, giọng nói

Khám phụ khoa (Nữ giới):

 • Kiếm tra tình trạng viêm nhiễm và các khối u phụ khoa.
 • Tư thế bất thường của tử cung.
 • Nhân xơ trong buồng tử cung

Khám nam khoa (Nam giới):

 • Tiền sử, bệnh sử có liên quan đến việc nhiễm sinh dục, tiền sử quai bị, lao tinh hoàn
 • Tình trạng phẫu thuật liên quan đến sinh dục như thoát vị bẹn, tinh hoàn lạc chỗ.
 • Khám giải phẫu bộ phận sinh dục và các biểu hiện viêm nhiễm bệnh lí của bộ phận sinh dục.

Làm xét nghiệm, chụp chiếu

Sau khi thăm khám tổng quát và lâm sàng, các bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định khám cận lâm sàng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

Về cơ bản, nữ giới cần thực hiện một số xét nghiệm, thăm dò, chẩn đoán hình ảnh sau đây:

Xét nghiệm nội tiếtXét nghiệm nội tiết cơ bản như LH, FSH, estrogen, progesteron, hCG,... nhằm đánh giá chức năng của vùng dưới đồi – tuyến yên hay buồng trứng qua đáp ứng của nội tiết tố.

Thăm dò phóng noãn

Đo thân nhiệt cơ sở, chỉ số tử cung, sinh thiết nội mạc tử cung định ngày… Sinh thiết niêm mạc tử cung để chẩn đoán khi các xét nghiệm nói trên không rõ ràng.
Thử nghiệm sau giao hợp (thử nghiệm Huhner)Dựa trên sự sống của tinh trùng trong đường sinh dục nữ phụ thuộc vào sự di chuyển nhanh chóng tinh trùng vào niêm dịch cổ tử cung.
Chẩn đoán hình ảnhSiêu âm phụ khoa, siêu âm theo dõi sự phát triển nang noãn, siêu âm thai sớm, chụp phim tử cung vòi tử cung, X-quang tuyến yên, chụp cắt lớp vi tính,...
Phẫu thuật nội soiChẩn đoán các bất thường sinh dục, nội soi gỡ dính vòi trứng, buồng trứng, bơm thông vòi trứng, đốt điểm buồng trứng…

Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ

Phát hiện các bất thường di truyền

Với nam giới, cần thực hiện một số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh sau:

Xét nghiệm nội tiếtĐịnh lượng nội tiết tố như LH, FSH, testosteron,…
Xét nghiệm tinh dịchPhân tích tinh để đánh giá các thông số: thể tích, đại thể, mật độ, độ di động, tỷ lệ sống, hình thái…

Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ

Phát hiện các bất thường di truyền.

Chẩn đoán hình ảnh

Khảo sát bìu, tinh hoàn, thừng tinh qua siêu âm, chụp đường dẫn tinh.

Sinh thiết

Tinh hoàn, mào tinh, thừng tinh tìm sự hiện diện của tinh trùng trong trường hợp mẫu tinh dịch vô tinh.

5 Bệnh viện chữa vô sinh tốt tại Hà Nội

Để nâng cao tỉ lệ thành công khi điều trị vô sinh hiếm muộn, các cặp vợ chồng nên lựa chọn đi khám tại các địa chỉ có thế mạnh chuyên môn trong lĩnh vực này.

Dưới đây là một số bệnh viện chuyên khoa khám chữa vô sinh hiếm muộn tốt và uy tín do BookingCare.

1. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

 • Địa chỉ: 108 Phố Hoàng Như Tiếp, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh được nhiều bệnh nhân biết đến là địa chỉ khám chữa vô sinh hiếm muộn cho cả nam và nữ. Bệnh viện Tâm Anh hướng đến cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao cấp sánh ngang với nước ngoài, giúp bệnh nhân cảm thấy yên tâm và hài lòng khi đi khám.

Bệnh viện chú trọng vào đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm thăm khám và điều trị vô sinh hiếm muộn tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước:

PGS.TS Lê Hoàng:

 • Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội
 • Một trong những bác sĩ đầu tiên ở miền Bắc được cử đi đào tạo về Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ở nước ngoài
 • Là tác giả của hàng chục đề tài cấp Nhà nước và cấp cơ sở và hàng trăm bài báo khoa học đăng trên các tạp chí y học lớn

Bác sĩ Lê Hoàng là bác sĩ đầu ngành về điều trị vô sinh hiếm muộn và khá bận rộn nên để thăm khám với bác sĩ tại Bệnh viện Tâm Anh, bệnh nhân cần liên hệ trước và đặt lịch khám từ khá lâu.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đầu tư nhiều vào Trung tâm Hỗ trợ sinh sản với hệ thống máy móc thiết bị hiện đại hàng đầu. Trung tâm sự phối hợp chặt chẽ với khoa Nam học và Sản phụ khoa để nhằm nâng cao hiệu quả khám, chẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn.

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có quy trình khám khép kín, quá trình thăm khám, thực hiện chẩn đoán cận lâm sàng, thủ thuật… chỉ diễn ra tại một tầng riêng biệt, hạn chế tối đa sự di chuyển của khách hàng, từ đó tiết kiệm được thời gian khi đi khám.

Bệnh nhân lưu ý khi đi khám tại Bệnh viện Tâm Anh, nên tìm hiểu kỹ về chi phí khám chữa vô sinh hiếm muộn và thực hiện các dịch vụ tại đây. Do cung cấp dịch vụ cao cấp nên chi phí tại bệnh viện khá cao so với mặt bằng chung.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khám vô sinh hiếm muộn
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh - Ảnh: Người dùng chia sẻ

2. Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

 • Địa chỉ: Ngõ 431 Tam Trinh (Lô 07 – 3A Cụm Công Nghiệp Hoàng Mai),Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa uy tín về khám, chẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ.

Nhờ có sự kết hợp chặt chẽ giữa khám vô sinh hiếm muộn, nam học, sản phụ khoa và y học giới tính, tỉ lệ điều trị vô sinh hiếm muộn thành công tại bệnh viện khá cao.

Đặc biệt, trong thực hiện hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cho bệnh nhân vô sinh hiếm muộn, tỉ lệ thành công tại bệnh viện tương đương với các trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn trong nước và khu vực.

Bệnh viện quy tụ đội ngũ cố vấn chuyên môn và các bác sĩ giỏi, nhiều bác sĩ là chuyên gia đầu ngành về khám và điều trị vô sinh hiếm muộn:

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu:

 • Nguyên Giám đốc các chương trình Sinh sản của Bộ Y tế
 • Nguyên Phó GĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương
 • Nguyên Giám đốc Chương trình Thụ tinh ống nghiệm Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM

GS.TS Nguyễn Đình Tảo:

 • Chuyên gia đầu ngành về Hỗ trợ sinh sản
 • Chủ tịch Hội Vô sinh - Hiếm muộn Hà Nội
 • Nguyên Phó Giám đốc Viện Công nghệ phôi) - Học viện Quân Y

BS.CKII Nguyễn Khắc Lợi:

 • Uy viên Ban chấp hành Hội Y học giới tính Việt Nam
 • Nguyên phó chủ nhiệm khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện E Hà Nội

Về cơ sở vật chất, bệnh viện được trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, hệ thống phòng khoa khang trang, góp phần nâng cao khả năng khám, chẩn đoán và điều trị vô sinh thành công.

Tuy là bệnh viện tư nhân nhưng Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội có chất lượng khám chữa vô sinh hiếm muộn tương đương với nhiều bệnh viện công lập trên cả nước.

Đồng thời, bệnh viện có chất lượng chăm sóc khách hàng tốt, trong khi chi phí khám chữa bệnh lại khá phù hợp, không chênh lệch nhiều so với mặt bằng chung.

Để thuận tiện hơn khi đi khám, bệnh nhân có thể đặt lịch khám tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thông qua BookingCare.

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội khám vô sinh hiếm muộn
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội - Ảnh: BookingCare

3. Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ

 • Địa chỉ: 23 Nguyễn Văn Trỗi, Phường Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội (Ngay 356A Đường Giải Phóng rẽ vào)

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ đạt được nhiều thành công trong khám, chẩn đoán, điều trị vô sinh hiếm muộn, đặc biệt là thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Bệnh viện chuyên sâu về thăm khám và điều trị các bệnh lý nam học, đã và đang giúp đỡ cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có thể thực hiện được giấc mơ làm cha mẹ.

Với nhiều năm kinh nghiệm thăm khám và điều trị vô sinh hiếm muộn, bệnh viện đã đạt được nhiều thành tưu nhất định như: Là một trong những bệnh viện top đầu về tỉ lệ thành công trong điều trị vô sinh, giúp sinh con từ tinh trùng của người chồng đã mất,...

Bệnh viện được thành lập và dẫn dắt bởi TS.BS Lê Vương Văn Vệ - Một trong những chuyên gia đầu ngành về vô sinh hiếm muộn ở nước ta. Trong suốt nhiều năm tận tụy với nghề, bác sĩ đã thành công giúp đỡ nhiều cặp vợ chồng có thể sinh con.

Là bệnh viện chuyên khoa lớn, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ được trang bị được đầu tư cả về máy móc, trang thiết bị y tế và thái độ phục vụ.

Hiện nay, BookingCare đang hỗ trợ bệnh nhân đặt lịch khám tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ để quá trình đi khám thuận lợi hơn.

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ khám vô sinh hiếm muộn
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ - Ảnh: BookingCare

4. Bệnh viện Phụ sản Trung ương

 • Địa chỉ: Tầng 10 nhà BC Bệnh viện Phụ sản Trung ương - 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản Trung ương có Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, là nơi có nhiệm vụ thăm khám điều trị các trường hợp vô sinh hiếm muộn và thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm,...

Trung tâm đã có lịch sử hơn 20 năm hình thành, phát triển và hoạt động. Theo thời gian, trung tâm đã hỗ trợ, giúp đỡ cho rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh có thể sinh con theo phương pháp khoa học.

Tỉ lệ thành công khi thực hiện điều trị vô sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiện nay là khoảng 50-60%.

Là bệnh viện khám chữa vô sinh hiếm muộn hàng đầu, Bệnh viện Phụ sản Trung ương còn không ngừng nghiên cứu khoa học để tìm ra và áp dụng các phương pháp mới, tiên tiến hơn vào khám chữa vô sinh hiếm muộn.

Ngoài ra, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia tại Bệnh viện còn thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho nhiều bệnh viện, trung tâm hỗ trợ sinh sản trên khắp cả nước: Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Bưu điện, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà nội, Trung tâm công nghệ phôi 103,...

Trung tâm có đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, chuyên về thăm khám và điều trị vô sinh hiếm muộn cho các cặp vợ chồng:

GS.TS Nguyễn Viết Tiến:

 • Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia
 • Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế

PGS.TS Lê Hoàng:

 • Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia
 • Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Là bệnh viện công lập đầu ngành và thăm khám chuyên cả về sản phụ khoa nên bệnh viện đón tiếp số lượng bệnh nhân rất đông mỗi ngày. Để tránh tình trạng chờ đợi quá lâu, bệnh nhân nên đến sớm để xếp hàng lấy số hoặc đặt trước lịch khám tại hotline của Trung tâm: 024.3934.6207.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám vô sinh hiếm muộn
Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Ảnh: BookingCare

5. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc thuộc Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong những địa chỉ chuyên về điều trị vô sinh hiếm muộn bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản, đặc biệt có thế mạnh về thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Trung tâm được dẫn dắt trực tiếp bởi PGS.BS Ivan Reich:

 • Trưởng Khoa Sản phụ khoa, Khoa Y 2, Đại học Charles
 • Phó giáo sư về điều trị vô sinh và Trưởng khoa sản Bệnh viện Đại học Y Charles, Praha
 • Đồng sáng lập và là cố vấn cấp cao về điều trị vô sinh, siêu âm chẩn đoán trước sinh và phẫu thuật nội soi tại Trung tâm khám chữa bệnh phụ khoa đầu tiên tại Praha (Gyncentrum)
 • Đồng sáng lập và là Giám đốc trung tâm IVF tại Trung tâm ISCARE IVF ở Praha – Trung tâm IVF tư nhân lớn nhất Praha, Cộng hoà Séc
 • Người sáng lập ra Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Bệnh viện Bạch Mai
 • Giám đốc Trung tâm IVF Hồng Ngọc

Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc cũng là bác sĩ giỏi, được đào tạo nhiều năm trong và ngoài nước, có kinh nghiệm trong khám và điều trị vô sinh hiếm muộn.

Với mục tiêu xây dựng trung tâm hỗ trợ sinh sản đạt tiêu chuẩn Châu Âu, IVF Hồng Ngọc được đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, sở hữu hệ thống phòng thủ thuật và các phòng Lab hiện đại với độ vô khuẩn cao và trang thiết bị tân tiến nhất thế giới.

Trung tâm IVF Hồng Ngọc đã hợp tác với các Trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn trên thế giới để cung cấp quy trình điều trị vô sinh khép kín, tiên tiến và hiệu quả với chi phí điều trị hợp lý.

Để được ưu tiên khi đi khám vô sinh hiếm muộn tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc, bệnh nhân có thể đặt lịch khám qua BookingCare. Nếu không đặt lịch, bệnh nhân vẫn được thăm khám nhưng sẽ phải chờ đợi lâu hơn.

IVF Hồng Ngọc khám vô sinh hiếm muộn
Trung tâm IVF Hồng Ngọc - Ảnh: IVF Hồng Ngọc

Trên đây là một số chia sẻ của BookingCare về quy trình khám vô sính hiếm muộn và các bệnh viện khám chữa vô sinh tốt tại Hà Nội. Ngoài ra, bệnh nhân có thể tham khảo thêm thông tin các địa chỉ khác tại chuyên mục Cẩm nang.

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám chữa vô sinh, hiếm muộn. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Về nhóm tác giả cẩm nang

Đội ngũ xây dựng và phát triển nội dung Cẩm Nang

Thảo Hoàng

Phát triển Sản phẩm - 7 năm kinh nghiệm

Phương Nguyễn

Biên tập viên - 4 năm kinh nghiệm

Dung Phan

Sáng tạo nội dung - 2 năm kinh nghiệm

Chương Nguyễn

Sáng tạo nội dung - 6 năm kinh nghiệm

Ban cố vấn chuyên môn Y Khoa

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng

Bác sĩ Chuyên khoa II Chuyên ngành Nội

Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi

Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà

Bác sĩ Chuyên khoa Da liễu

Bài viết nội dung trên Cẩm Nang được tạo ra như thế nào

 • Bài viết đảm bảo 3 yếu tố cốt lõi thực tế - tin cậycó xác thực
 • Đi thực tế lấy trải nghiệm và tư liệu
 • Trao đổi tham vấn với Bác sĩ, bệnh viện, phòng khám
 • Tham khảo các nguồn tin cậy
 • Một bài viết là một tác phẩm của tập thể
Tìm hiểu thêm
Tài liệu tham khảo
1. https://benhvienvietbi.vn/kham-vo-sinh-can-kham-nhung-gi/
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Xuất bản: 27/04/2021, Cập nhật lần cuối: 27/05/2021

Nội dung chính
© 2021 BookingCare.
Facebook/Youtube/pinterest/twitter/