Tiêu chảy là bệnh lý thường gặp, đặc biệt là ở trẻ dưới 5 tuổi. Ước tính hàng năm có khoảng 1,3 ngàn triệu trẻ em mắc tiêu chảy và khoảng 4 triệu trẻ tử vong vì bệnh này. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về bệnh tiêu chảy trong bài viết dưới đây.
Tiêu chảy được định nghĩa là tình trạng đi ngoài phân lỏng tóe nước trên 3 lần trong 24 giờ. Ngoại trừ trẻ bú mẹ, thường đi ngoài phân nhão vài lần trong ngày. Đối với những trẻ này tình trạng tiêu chảy được chẩn đoán dựa vào số lượng phân trong 24 giờ hoặc tăng số lần đi ngoài mà bố mẹ cảm thấy bất thường.
Trên thực tế, tình trạng tiêu chảy khi các bác sĩ thăm khám trên lâm sàng được phân thành ba loại dựa trên ba cơ chế gây bệnh khác nhau, đòi hỏi phương pháp điều trị khác nhau.
Tiêu chảy phân lỏng cấp tính là tình trạng tiêu chảy kéo dài dưới 14 ngày (thường dưới 7 ngày) với phân lỏng tóe nước, không nhầy máu. Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng đi kèm như sốt, nôn, sổ mũi nước.
Nguyên nhân gây bệnh là do các loại virus, vi khuẩn như Rotavirus, ETEC, Salmonella, hoặc một số ký sinh trùng như Giardia lamblia,…
Đây là tình trạng đặc trưng bởi tiêu chảy phân có lẫn nhầy máu, do tổn thương tế bào niêm mạc ruột. Tùy vào vị trí tổn thương mà tính chất phân và triệu chứng có thể khác nhau:
Nguyên nhân chính là do các vi khuẩn gây bệnh theo cơ chế xâm nhập niêm mạc làm tổn thương thành tế bào ruột như Shigella, C. Jejuin, ETEC,...
Tiêu chảy kéo dài được chẩn đoán khi bệnh nhân đi ngoài phân lỏng tóe nước kéo dài 14 ngày hoặc hơn. Bệnh nhân thường có biến chứng suy dinh dưỡng, nguy cơ mất nước, rối loạn điện giải.
Các tác nhân gây tiêu chảy thường lây qua đường phân - miệng thông qua thức ăn, nước uống bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc trực tiếp với phân của người đã nhiễm khuẩn. Có rất nhiều tác nhân gây bệnh tiêu chảy như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng.
Tùy theo từng nguyên nhân mà có các triệu chứng lâm sàng cũng như phương pháp điều trị khác nhau.
Dưới đây là một số nguyên gây tiêu chảy thường gặp.
Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy cấp nặng và đe dọa đến tính mạng cho trẻ dưới 2 tuổi. Khi nhiễm rotavirus trẻ đi ngoài phân lỏng tóe nước, phân hoa cà hoa cải, có mùi tanh và lượng nhiều. Trẻ thường tử vong do mất nước nặng, rối loạn điện giải.
Bên cạnh đó, một số loại virus khác cũng gây tiêu chảy như Adenovirus, Enterovirus, Norovirus.
Vi khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy phân máu thường gặp ở trẻ em. Tùy cơ chế gây bệnh các triệu chứng lâm sàng cũng như phương pháp điều trị hoàn toàn khác nhau như:
Tỷ lệ gây bệnh do ký sinh trùng không cao và thường gặp ở những bệnh nhân có cơ địa suy giảm miễn dịch hoặc suy dinh dưỡng.
Một số tác nhân thường gặp như Entamoeba histolytica, Giardia lamblia, Cryptosporidium,…
Trẻ sau khi được bác sĩ hỏi kỹ lưỡng về bệnh sử và tiền căn bệnh, đồng thời cũng được thăm khám cẩn thận để phân loại mức độ mất nước. Thông thường trẻ sẽ được phân mức độ nặng của bệnh thông qua: tiêu chảy cấp không mất nước, có dấu mất nước, và dấu mất nước nặng.
Tiêu chảy thông thường không cần thiết phải làm xét nghiệm thường quy. Tuy nhiên khi có chỉ định nhập viện trong các trường hợp tiêu chảy có mất nước, trẻ dưới 4 tháng tuổi và trẻ có các bệnh lý nặng đi kèm (viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết,..), người bệnh cần được làm các xét nghiệm như:
Tiêu chảy là bệnh lý cấp tính được điều trị chủ yếu bằng phương pháp bù nước, điện giải. Một số trường hợp đặc biệt của bệnh có chỉ định sử dụng kháng sinh. Dưới đây là chi tiết phương pháp điều trị bệnh tiêu chảy.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, bù nước và điện giải là phác đồ điều trị quan trọng nhất của bệnh lý tiêu chảy. Mục đích là để phục hồi lại lượng nước và muối đã mất. Nguyên tắc bù dựa trên tình trạng mất nước của bệnh nhân.
Không chỉ định dùng kháng sinh thường quy trong tất cả các bệnh lý tiêu chảy cấp. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ định kháng sinh được áp dụng trong các trường hợp:
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, người bị tiêu chảy cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Không nên giảm bớt khẩu phần ăn hàng ngày mà thay vào đó cần phải tăng cường thêm, đặc biệt là ở trẻ em. Cung cấp đủ dinh dưỡng giúp người bệnh hội phục nhanh và giảm các biến chứng nặng.
Ở bệnh nhân tiêu chảy nên bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như protein, lipid, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Các thực phẩm có thể dùng như thịt bò, cá, thịt gà, hoa quả tươi, rau xanh,... Đồng thời hạn chế các thực phẩm như nước ngọt đóng chai, bánh kẹo,...
Dự phòng tiêu chảy là phương pháp hàng đầu giúp làm giảm tần suất mắc cũng như tỷ lệ tử vong do bệnh lý này gây ra. Dưới đây là những biện pháp được tuyên truyền rộng rãi.
Tiêu chảy cấp là bệnh lý thường gặp nhưng có thể gây tử vong nếu người bệnh bị mất nước và rối loạn điện giải. Vì vậy, nhận biết sớm các dấu hiệu, nguyên nhân tiêu chảy và phương pháp chăm sóc chuẩn y khoa sẽ giúp bạn phòng ngừa, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm.
Đặc biệt, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời nếu có các triệu chứng của mất nước, rối loạn điều giải hoặc điều trị tại nhà tiến triển chậm.