Viêm gan B có lây không? Bệnh có chữa được không?

Viêm gan b là bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan nếu không được kiểm soát tốt.

BookingCare là nền tảng đặt khám chuyên khoa đem đến giải pháp giúp cho việc khám bệnh trở nên thuận tiện, dễ dàng, chính xác, hiệu quả (với hơn 70 bệnh viện, hơn 600 bác sĩ chuyên khoa giỏi).
Viêm gan B có lây không? Bệnh có chữa được không?
Mỗi người nên đi xét nghiệm để biết mình có nhiễm virus HBV hay không - Ảnh: ME Association
Bạn có thể đặt lịch khám ở cuối bài viết (đặt lịch miễn phí)

Chắc hẳn đây không phải là lần đầu tiên bạn nghe đến khái niệm Viêm gan b. Đây là một căn bệnh của cả thế giới, ai cũng đều có nguy cơ mắc phải. Nhưng thực tế thì không phải ai cũng hiểu về viêm gan b, nó có nguy hiểm không? Có lây nhiễm không? Nếu bị viêm gan b rồi thì có chữa được không?

Viêm gan b là bệnh nguy hiểm, nó có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan nếu không được kiểm soát tốt. Tại Việt Nam, trung bình cứ 8 người thì có 1 người nhiễm virus viêm gan b. Nắm được những kiến thức cơ bản về viêm gan b là cách phòng bệnh tốt nhất cho chính mình và những người xung quanh. Nội dung bài viết sẽ đề cập đến:

 1. Bệnh viêm gan b là gì 
 2. Viêm gan b có lây không
 3. Viêm gan b có chữa được không
 4. Vai trò của khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ
 5. Đặt lịch khám với các bác sĩ giỏi

Bệnh viêm gan b 

Bệnh viêm gan b có ít triệu chứng, đặc biệt viêm gan b giai đoạn đầu triệu chứng rất mơ hồ, dễ nhầm với bệnh khác, người bệnh thường tình cờ phát hiện ra khi kiểm tra sức khỏe hoặc đi hiến máu. Nếu ở thể lành mang virus hoặc thể ngủ yên thường không có triệu chứng.

Viêm gan b là một trong những loại bệnh viêm gan gây ra bởi siêu vi viêm gan b (HBV). Viêm gan b gồm 2 dạng: viêm gan b cấp tính và viêm gan b mạn tính.

 • Người bị nhiễm HBV trong 6 tháng đầu được xem là viêm gan b cấp tính. Trong giai đoạn này, lá gan bị sưng. Sau một thời gian điều trị và theo dõi, bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Một số bệnh nhân may mắn, không cần điều trị thì bệnh cũng tự khỏi vì lá gan có khả năng chống lại siêu vi.
 • Nhưng có đến 13% - 16% các trường hợp viêm gan b cấp tính không được chữa khỏi, tế bào gan vẫn còn virus HBV tồn tại kéo dài - những trường hợp này gọi là nhiễm virus viêm gan b mạn tính. Virus tồn tại trong tế bào gan mà không sinh sôi, không hoạt động và chưa gây ảnh hưởng xấu tới tế bào gan, trường hợp này được gọi là người lành mang HBV .Khi có điều kiện thuận lợi, như : sức đề kháng của cơ thể suy giảm, nhiễm các độc chất cho gan ( bia rượu,...)... virus HBV sẽ sinh sôi và hoạt động gây tàn phá các tế bào gan trong nhiều năm tới, trường hợp này được gọi là viêm gan B mạn tính.

Viêm gan b có lây không

Viêm gan b lây qua đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con 

Viêm gan b có lây không - là câu hỏi chung của rất nhiều người. Câu trả lời là: có lây. Bản chất viêm gan b là bệnh do virus HBV và virus này có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục, từ mẹ truyền sang con.

Cụ thể như sau:

1. Lây truyền từ mẹ sang con

Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm HBV thì có thể lây truyền sang bào thai: 

 • Nếu mẹ nhiễm virus HBV ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%
 • Nếu mẹ nhiễm HBV ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây sang con là 10%
 • Nếu mẹ nhiễm HBV ở 3 tháng cuối thai kỳ thì tỷ lệ lây sang con là 60 - 70%

Người mẹ mắc bệnh viêm gan b có thể lây cho thai nhi lên đến 90% nếu không cho bé tiêm huyết thanh trong vòng 24h đầu sau sinh.

2. Lây truyền qua đường máu

Viêm gan b lây qua đường máu, tức là có virus HBV gây bệnh trong máu và chất dịch cơ thể của những người mắc bệnh. Nếu máu hoặc chất dịch cơ thể đó xâm nhập vào cơ thể của bạn qua vết cắt hoặc vết thương hở khác, thì khả năng lây nhiễm HBV là rất cao.

Virus viêm gan b cũng dễ lây qua dụng cụ y tế như: kim tiêm và ống tiêm sử dụng lại mà không tiệt trùng đúng cách. HBV cũng có thể lây lan qua lượng máu nhỏ trong dụng cụ chích ma túy, cottons, và các dụng cụ khác được dùng để chích ma túy.

Các vật dụng khác tiếp xúc với máu và có thể làm lây lan siêu vi là: dao cạo râu, bông tai hoặc bàn chải đánh răng, các dụng cụ để xăm mình và xâu khuyên trên người.

Khả năng lây của virus viêm gan b cao hơn 100 lần so với HIV vì virus này có khả năng sống rất dai. Chúng có thể tồn tại trên các vết máu khô hoặc trên bề mặt các đồ vật như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, đồ chơi, dụng cụ y khoa... trong nhiều ngày.

3. Lây truyền qua đường tình dục

Virus viêm gan b có thể lây qua quan hệ tình dục đồng giới hoặc khác giới. HBV tồn tại trong tinh dịch và dịch âm đạo. Vì thế, các hành vi tình dục không sử dụng biện pháp an toàn rất dễ làm lây nhiễm bệnh.

Trong các chất dịch có chứa lượng lớn virus, truyền từ cơ thể người bệnh, xâm nhập và tấn công cơ thể người khỏe mạnh. Sử dụng bao cao su là cách tốt nhất phòng tránh virus viêm gan B lây qua đường tình dục.

4. Lưu ý

Viêm gan b KHÔNG lây qua giao tiếp và tiếp xúc thông thường

Một bộ phận không ít người còn có những quan điểm chưa chính xác về viêm gan b, vì thế khi biết người xung quanh mình bị bệnh sẽ tỏ ra e dè, lảng tránh. Cần chú ý rằng: Virus viêm gan b KHÔNG lây qua tiếp xúc thông thường như bắt tay, ho, hắt hơi, ăn thực phẩm được nấu bởi người mang virus viêm gan b, hôn trên má, dùng chung ly, tách, chén, đĩa... Việc thăm nhà hoặc chơi đùa với những đứa trẻ mang virus này cũng không dẫn đến lây nhiễm như mọi người thường lo sợ.

Ai có nguy cơ mắc bệnh viêm gan b

Hầu như tất cả mọi người đều có khả năng nhiễm virus viêm gan b. Tuy nhiên, những nhóm người sau có nguy cơ cao bị lây nhiễm là:

 • Nhân viên y tế
 • Bệnh nhân thường xuyên nhận các chế phẩm từ máu
 • Trẻ sinh ra từ người mẹ mang virus viêm gan b
 • Người có hoạt động tình dục cao, không an toàn
 • Cư dân ở những nơi dân số tập trung cao
 • Người tiêm chích ma túy.

 

Một số hình thức lây nhiễm viêm gan b 

Viêm gan b có chữa được không

Có lẽ đây là mối quan tâm không chỉ của người bệnh mà còn của bạn bè, người thân người mắc bệnh. Thông tin về bệnh viêm gan b trên internet không phải là ít, nhưng cũng chính vì lượng thông tin nhiều nhưng chưa rõ, chưa đưa ra câu trả lời gãy gọn nên người đọc khó để hiểu được liệu viêm gan b có chữa được hay là không.

Trước hết, bạn cần hiểu, bệnh viêm gan b có 2 dạng: cấp tính và mạn tính. Viêm gan b cấp có thể chữa khỏi dứt điểm được, viêm gan b mạn thì không chữa khỏi hoàn toàn.

Viêm gan b cấp

Là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan b, người bị nhiễm HBV trong 6 tháng đầu được xem là viêm gan b cấp tính. Bệnh phát sinh đột xuất và thời gian lâm bệnh ngắn. Giai đoạn này, bệnh có thể khỏi hoàn toàn và tạo được kháng thể miễn dịch suốt đời.

Việc điều trị trong giai đoạn cấp tính chủ yếu nghỉ ngơi, theo dõi mức độ hoạt động của virus và có các biện pháp hỗ trợ kịp thời nếu thấy virus hoạt động mạnh lên. Thông thường, khoảng 90% trường hợp sẽ tự khỏi mà không cần dùng thuốc đặc trị.

Nhưng không được vì thế mà chủ quan, sau khi thăm khám và được chẩn đoán mắc viêm gan b cấp, người bệnh cần phải nghe theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân có thể phải thường xuyên kiểm tra, xét nghiệm để theo dõi tình trạng, mức độ hoạt động của virus. Nếu virus hoạt động mạnh lên, có nguy cơ tiến triển thành viêm gan b mạn tính thì bác sĩ sẽ có phác đồ và hướng điều trị kịp thời.

Viêm gan b mạn

Khi nói đến từ “mạn tính” ta thường nghĩ đến bệnh tái đi tái lại, ít trường hợp chữa khỏi dứt điểm được. Viêm gan b mạn cũng thế, giải pháp điều trị bệnh viêm gan b mạn chủ yếu là kiểm soát, ức chế lâu dài sự tăng sinh của virus HBV, qua đó ngăn bệnh tiến triển, ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan. Sở dĩ như vậy là do đến nay thế giới vẫn chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn được siêu vi B.

Nhiều người mặc định rằng, mình bị viêm gan b mạn tức là chắc chắn sẽ bị xơ gan, ung thư gan, vấn đề chỉ là thời gian. Nhưng thực thế thì không phải ai bị viêm gan b cũng sẽ chuyển sang xơ gan hay ung thư. Với chế độ dinh dưỡng hợp lý và duy trì thăm khám thường xuyên, nhiều người bệnh đã đẩy lùi được nguy cơ viêm gan b mạn tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.

Thuốc điều trị bệnh viêm gan b mạn có dạng viên uống hoặc dạng tiêm. Chi phí, hiệu quả và thời gian điều trị sẽ tùy thuộc thuốc sử dụng, đáp ứng điều trị và sự tuân thủ của bệnh nhân. Hiện nay, bảo hiểm y tế mới thanh toán cho thuốc kháng siêu vi dạng uống. Bạn nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Người bệnh vẫn lập gia đình, có con bình thường. Tuy nhiên, nếu mang thai mà có HBeAg dương tính thì có thể truyền virus gây bệnh cho con. Hiện nay, tất cả bé sinh từ mẹ bị nhiễm siêu vi b đều được tiêm vắc xin và dùng HBIg ngay sau sinh để được bảo vệ trong tháng đầu đời. Trẻ cũng cần được xét nghiệm HBsAg và AntiHBs sau 18 tháng để bảo đảm việc chủng ngừa theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vai trò của khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ

Nếu bạn không biết là mình có bị viêm gan b hay không, cũng không nhớ chắc chắn mình đã từng tiêm vắc xin phòng bệnh chưa, thì tốt nhất hãy đến các bệnh viện, phòng khám uy tín để khám và làm xét nghiệm. Chi phí xét nghiệm viêm gan b không nhiều, cũng không mất nhiều thời gian của bạn. Phòng bệnh không bao giờ là thừa, hãy dành thời gian đi khám để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và nhũng người xung quanh.

Còn nếu bạn đã được chẩn đoán là bị viêm gan b, thì đừng cảm thấy chán nản hay tuyệt vọng gì cả. Thực tế, có những người bệnh vẫn sống và làm việc bình thường như những người không mang bệnh.

Hãy tự tạo cho mình thói quen ăn uống, sinh hoạt đúng cách, thăm khám đều đặn và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc và luôn trong trạng thái vui vẻ cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị của mỗi người bệnh. 

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám và điều trị viêm gan B. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

đang tải ...

Về nhóm tác giả cẩm nang

Đội ngũ xây dựng và phát triển nội dung Cẩm Nang

Thảo Hoàng

Phát triển Sản phẩm - 6 năm kinh nghiệm

Phương Nguyễn

Biên tập viên - 3 năm kinh nghiệm

Dung Phan

Sáng tạo nội dung - 1 năm kinh nghiệm

Chương Nguyễn

Sáng tạo nội dung - 5 năm kinh nghiệm

Bài viết nội dung trên Cẩm Nang được tạo ra như thế nào

 • Bài viết đảm bảo 3 yếu tố cốt lõi thực tế - tin cậycó xác thực
 • Đi thực tế lấy trải nghiệm và tư liệu
 • Trao đổi tham vấn với Bác sĩ, bệnh viện, phòng khám
 • Tham khảo các nguồn tin cậy
 • Một bài viết là một tác phẩm của tập thể
Tìm hiểu thêm
Tài liệu tham khảo
1. https://yhoccongdong.com/thongtin/viem-gan-b/
2. http://suckhoedoisong.vn/viem-gan-sieu-vi-b-sat-thu-tham-lang-n67690.html
3. https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/benh-viem-gan-b-co-lay-qua-duong-an-uong-3437933.html
4. http://www.wpro.who.int/vietnam/topics/hepatitis/factsheet/vi/
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Xuất bản: 30/01/2018, Cập nhật lần cuối: 12/03/2018

Mục lục
Đặt khám
Nội dung chính
© 2020 BookingCare. Phiên bản thử nghiệm.
Facebook/Youtube/pinterest/twitter/