Đau dây thần kinh số V (số 5): triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Thảo Hoàng
Product Manager (Quản lý Sản phẩm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Phương Nguyễn
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng,
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị
Xuất bản: 27/12/2016, Cập nhật lần cuối: 04/07/2022

Đau dây thần kinh số V (đau dây tam thoa) gây ra những biểu hiện đau nhói, đột ngột, dữ dội ở vùng mặt. Bệnh nhân nên sớm đi khám và điều trị để tránh bệnh ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Đau dây thần kinh số 5
Đau dây thần kinh số V dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh răng miệng - Ảnh: pixabay

Đau dây thần kinh số 5 có khi biểu hiện không rõ ràng nên bệnh nhân không thể tự chẩn đoán mà cần thăm khám với các bác sĩ Thần kinh

Bệnh nhân thường chủ quan, nhầm lẫn với đau răng miệng nên khi đi khám thì bệnh đã trở nặng. Chính vì vậy, khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường dưới đây, nên sớn đi khám tại các bệnh viện, phòng khám có thế mạnh về Thần kinh để được thăm khám và tư vấn điều trị.

Đau dây thần kinh số 5

Dây thần kinh V có hai chức năng là cảm giác vừa vận động, trong đó cảm giác là chức năng chính. Đau dây thần kinh V là cảm giác đau một nửa mặt tại vùng dây V chi phối.

Đau dây thần kinh số V (số 5) thường gặp ở người với biểu hiện là những cơn đau đột ngột và dữ dội ở vùng mặt.

Bệnh ít nguy hiểm nhưng rất dễ chẩn đoán nhầm với các vấn đề răng miệng, nhiều người bị nhổ nhầm cả hàm răng mà cơn đau vẫn không chấm dứt. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi trên 50 tuổi (nữ nhiều hơn nam).

Đau dây thần kinh số V còn gọi là đau dây tam thoa, là chứng đau ở vùng da mặt, đặc trưng bởi các cơn đau ngắn, cảm giác đau dữ dội như điện giật hay dao đâm, đau chói.

Triệu chứng đau dây thần kinh số V

Dấu hiệu đau dây thần kinh V điển hình là những cơn đau. Cơn đau có đặc điểm:

 • Có khi đau tới mức gần như không thể chịu đựng được. Có khi do sợ đau, bệnh nhân không dám ăn do khi nhai sợ bị kích động gây cơn đau, do vậy bệnh nhân bị gầy sút đi.
 • Cơn đau khởi phát đột ngột, thường gặp nhất là dạng giống điện giật, thỉnh thoảng dạng như nghiền và xé, nhưng ít khi gặp dạng nóng bỏng.
 • Cơn đau này thường ngắn, kéo dài vài giây, nhưng có thể các cơn đau xuất hiện liên tiếp với nhau làm cho cơn đau kéo dài trong một đến hai phút.
 • Cơn đau có thể tái đi tái lại hàng ngày không theo quy luật nhất định, tần suất của cơn đau quyết định độ nặng của bệnh.
 • Ở bệnh nhân cơn đau phát sinh không rõ nguyên nhân hoặc khi có kích thích như cạo mặt, rửa mặt, nhai, nói, nhăn mặt, chạm vào mặt, thậm chí khi gió thổi vào mặt...
 • Cơn đau xuất hiện một bên mặt, luôn luôn khu trú theo phân bố của thần kinh V và thường gặp nhất là giới hạn một trong 3 nhánh.
 • Tiêu chuẩn chẩn đoán đau dây thần kinh tam thoa theo Hiệp hội Đau đầu quốc tế là: các cơn đau mặt và trán kịch phát mà kéo dài vài giây và dưới 2 phút.

Cơn đau có ít nhất 4 trong các đặc điểm sau:

 • Đau đột ngột, dữ dội, nhói, nông, như đâm hay nóng bỏng
 • Phân bố dọc theo một hay nhiều nhánh dây thần kinh tam thoa
 • Cường độ nặng
 • Bị kích thích bởi các vùng cò súng, hay bởi các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như ăn, nói, rửa mặt hay đánh răng
 • Giữa các cơn bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng. 
Đau dây thần kinh số 5
Các vị trí tổn thương khi bị đau dây thần kinh số V - Ảnh: kcrg

Nguyên nhân đau dây thần kinh số V

Dây thần kinh V thực hiện cả hai chức năng vừa cảm giác vừa vận động. Tuy vậy, chức năng chính là cảm giác và mỗi dây V sẽ tiếp nhận cảm giác cho một bên mặt.

Dây V được hợp thành từ 3 nhánh thần kinh là V1 - V2 - V3, mỗi nhánh nhỏ này cảm giác cho một phần của nửa mặt. Đây là thần kinh sọ lớn nhất.

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh sinh ba không được tìm ra. Tuy nhiên, những nguyên nhân biết đến có thể bao gồm:

 • Mạch máu bị hoặc khối u chèn ép vào dây thần kinh

 • Nhiễm khuẩn do virut tại hạch Gasser hoặc các nhánh dây V ngoại biên
 • Các khối u ở góc cầu - tiểu não và các khu vực lân cận ảnh hưởng tới hạch Gasser hoặc nhánh của dây thần kinh V
 • Đa xơ cứng (bệnh gây tổn thương bao myelin bọc xung quanh các sợi thần kinh)

 • Quá trình tăng sản của nền sọ chèn ép dây V (VD: Ung thư vòm họng)
 • Bệnh ở vùng dây V phân bố: Viêm xoang, sâu răng, áp xe răng,... 

Đau dây thần kinh số V có nguy hiểm không?

Bệnh đau dây thần kinh số V không đe dọa đến tính mạng người bệnh, nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu như không được thăm khám, kiểm tra và phát hiện bệnh sớm.

Nếu để bệnh có thời gian phát triển, dây thần kinh bị tổn hại nghiêm trọng sẽ gây liệt nửa mặt, nếu như dây thần kinh số V bị tê liệt hoặc các cơn đau ảnh hưởng sang dây thần kinh số VII.

Mặc dù bệnh ít nguy hiểm nhưng rất dễ chẩn đoán nhầm sang các vấn đề về răng miệng. Việc chẩn đoán sai khiến quá trình điều trị không mang lại hiệu quả.

Chẩn đoán và điều trị đau dây thần kinh V

Việc chẩn đoán đau dây thần kinh số V cần dựa trên các biểu hiện lâm sàng, bệnh sử, tiền sử và kết quả các xét nghiệm cận lâm sàng.

Ngoài ra, bác sĩ Thần kinh cần phải loại trừ, chẩn đoán phân biệt các bệnh lý bệnh xoang mặt, thiên đầu thống, migraine, đau răng hàm, bệnh về tai,...

Điều trị đau dây thần kinh V có thể áp dụng phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

 • Điều trị nội khoa: Bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc thần kinh, tâm thần có tác dụng giảm bớt triệu chứng đau của người bệnh. Hầu hết bệnh nhân đều có giai đoạn đầu đáp ứng với điều trị bằng thuốc, tuy nhiên sau đó khoảng 75% sử dụng thuốc không có hiệu quả và cần can thiệp ngoại khoa.
 • Điều trị ngoại khoa: Bệnh cần được can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật trong các trường hợp bệnh không thuyên giảm do sử đụng thuốc hoặc gặp tác dụng phụ nguy hiểm khi uống thuốc. 

Khám chữa đau dây thần kinh số V ở đâu tại Hà Nội?

Đau dây thần kinh số V là một bệnh lý hệ Thần kinh, người bệnh có thể đến khám tại các bệnh viện, phòng khám có chuyên khoa Thần kinh.

Hiện nay, người bệnh có thể chọn cách điều trị bằng Y học hiện đại hoặc Y học cổ truyền (đông Y). 

1. Bệnh viện Thanh Nhàn

 • Địa chỉ: Số 42 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện Thanh Nhàn là bệnh viện đa khoa hạng I của thành phố (cùng tuyến với Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội...)

Bệnh viện Thanh Nhàn có nhiều thế mạnh chuyên sâu cả về cơ sở vật chất và nguồn lực con người. Trong đó, Thần kinh là một trong chuyên khoa mạnh và được chú trọng của Bệnh viện Thanh Nhàn.

Người bệnh có thể khám tại Phòng khám theo yêu cầu - Bệnh viện Thanh Nhàn - Ảnh: BookingCare

2. Bệnh viện Thu Cúc

 • Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội

Bệnh viện Thu Cúc là một trong những cơ sở y tế tư nhân có chất lượng khám và điều trị bệnh hàng đầu tại khu vực Hà Nội. Chuyên khoa Nội Thần kinh tại Bệnh viện nhận khám và điều trị bệnh đau dây thần kinh số V.

Bệnh viện Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, từng công tác và giữ các chức vụ quan trọng như Trưởng khoa tại các bệnh viện lớn trong nước. Hiện tại, bệnh nhân có thể đăng kí khám đau dây thần kinh số V với TS.BS Nguyễn Văn Doanh - Nguyên chủ nhiệm khoa thần kinh, Bệnh viện Hữu Nghị thông qua BookingCare.

Ngoài ra, bệnh viện trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại hàng đầu, được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Bệnh viện Thu Cúc
Quầy lễ tân tại Bệnh viện Thu Cúc - Ảnh: BV Thu Cúc

3. Bệnh viện Bạch Mai 

 • Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội 

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến cao nhất cả nước, Bệnh viện có thế mạnh về khám chữa các bệnh lý Thần kinh. Chuyên khoa có trang bị các thiết bị thăm dò chức năng thần kinh như máy điện não, điện não vi tính, siêu âm Doppler xuyên sọ, điện cơ.

Ngoài ra, khoa thần kinh sử dụng các phương tiện hiện đại trong chẩn đoán và điều trị kết hợp với các chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, y học hạt nhân, và phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Bạch Mai như: Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan),chụp cộng hưởng từ (MRI),chụp mạch máu não (DSA) để phục vụ cho phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân hiệu quả.

4. Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát 

 • Địa chỉ: Số 219 Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Hà Nội 

Bệnh viện Hồng Phát (trước đây có tên là Bệnh viện Trí Đức) là một bệnh viện tư nhân uy tín tại Hà Nội. Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên gia đầu ngành trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân. 

Về chuyên khoa Thần kinh, hiện tại, bệnh nhân có thể đăng ký khám với GS.TS Lê Đức Hinh - Bác sĩ Thần kinh nổi tiếng hoặc PGS.TS Nguyễn Văn Liệu - Phó Trưởng khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai. 

Bệnh viện Hồng Phát
GS.TS Lê Đức Hinh là chuyên gia đầu ngành về bệnh lý Thần kinh - Ảnh: BV Hồng Phát

5. Phòng khám Đa khoa Meditec

 • Địa chỉ: Số 52 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Phòng khám Meditec là phòng khám đa khoa hiện đại, chất lượng cao tại Hà Nội. Phòng khám trang bị nhiều loại trang thiết bị hiện đại như: Xquang kỹ thuật số, Cộng hưởng từ MRI 1,5 Tesla, Điện não, Xét nghiệm máu, Siêu âm, Nội soi Tiêu hóa... 

Chuyên khoa Thần kinh, Phòng khám Meditec có PGS.TS Nguyễn Trọng Hưng trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị: 

 • Chuyên gia đầu ngành về Thần kinh và các bệnh Lão khoa
 • Nguyên Trưởng khoa Tâm Thần kinh – Bệnh viện Lão Khoa Trung ương
 • Giảng viên Cao cấp trường Đại học Y khoa Hà Nội
 • Giám đốc Trung tâm Đào tạo – Bệnh viện Lão Khoa Trung ương

6. Bệnh viện Châm cứu Trung ương

 • Địa chỉ: Số 49 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Châm cứu Trung ương là cơ sở y tế đầu ngành trong việc khám và điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp châm cứu.

Được đánh giá cao trong việc kết hợp tốt giữa y học hiện đại và y học cổ truyền, máy móc trang thiết bị tại bệnh viện đều là máy thế hệ mới được sản xuất tại các nước công nghệ cao nhằm phục vụ cho công tác chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng và xét nghiệm đạt hiệu quả cao.

Bằng các phương pháp châm cứu hiện đại như thủy châm, châm điện,… Thực tế cho thấy bệnh viện Châm cứu Trung ương đã mang tới nhiều kết quả tốt trong việc điều trị bệnh đau dây thần kinh số V và được bệnh nhân tin tưởng duy trì liệu trình điều trị cũng như quay trở lại khám tại bệnh viện.

Bệnh viện Lão Khoa Trung ương
Công tác điều trị tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương - Ảnh: BookingCare

7. Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

 • Địa chỉ: Số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng, Hà Nội 

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương từ lâu được biết đến là một trong những cơ sở uy tín hàng đầu khi người bệnh có nhu cầu muốn khám chữa bệnh bằng các phương pháp Đông y.

Bệnh viện được đầu tư các trang thiết bị hiện đại phục vụ chuyên biệt cho công tác chẩn đoán và điều trị như: MRI, CT scanner, X quang kỹ thuật số, máy giảm đau công nghệ mới nhất - Scrambler Therapy…

Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương
Khám Thần kinh bằng phương pháp YHCT tại Bệnh viện YHCT TW - Ảnh: BookingCare 

Trên đây là những thông tin tổng hợp về Đau dây thần kinh số V: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị. Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết:

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám chữa đau dây thần kinh số V. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Đặt khám tư vấn với bác sĩ từ xa qua Video

Bác sĩ tư vấn, khám chữa từ xa về Thần kinh thông qua cuộc gọi Video, bệnh nhân ở tại nhà kết nối với bác sĩ từ xa nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả.

Tài liệu tham khảo
1.http://chaobs.com/noithankinh/daudaythankinhsoV.aspx
2. https://youtu.be/XF5j61eJMws
3. https://suckhoedoisong.vn/dau-day-than-kinh-so-v-de-chan-doan-nham-vi-sao-n111319.html
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

© 2024 BookingCare.
TiktokFacebook/Youtube/